037 4487 967

10 Loại trái cây tốt cho bệnh nhân tiểu đường và cách ăn trái cây để không bị tăng đường huyết đột ngột mà bạn không nên bỏ qua

Trái cây là một loại thực phẩm bổ dưỡng rất cần thiết cho sức khỏe của mỗi con người vì trong trái cây rất giàu vitamin, chất xơ và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, những bệnh nhân tiểu đường thường e ngại sử dụng trái cây trong khẩu phần ăn hằng ngày vì lo sợ sẽ tăng đường huyết từ đó dẫn đến việc thiếu chất, suy kiệt sức khỏe. Hoặc cũng có những người bệnh sử dụng trái cây sai cách khiến đường huyết tăng cao đột ngột, nếu kéo dài sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường như hôn mê, suy thận, mù lòa hay thậm chí có thể dẫn đến tử vong…

 1. Táo

Táo – tốt cho bệnh nhân tiểu đường

 

Táo là một loại trái cây rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Loại quả này có chỉ số đường huyết thấp nên không làm tăng cao lượng đường huyết như nhiều loại trái cây ngọt khác. Ngoài ra, táo rất giàu chất xơ, vitamin C, chất chống oxy hóa và pectin giúp giảm đề kháng insulin, từ đó giúp cải thiện lượng đường trong máu. Không những thế táo còn giúp giảm nguy cơ bệnh tim, nhưng không vì thế mà người bệnh có thể ăn táo nhiều hơn mức cho phép, hãy ăn một lượng vừa phải thôi nhé.

2. Đu đủ

Đu đủ – tốt cho bệnh nhân tiểu đường

 

Đu đủ là một loại trái cây rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường, bởi trong đu đủ có rất nhiều chất xơ và vitamin tốt cho sức khỏe lại còn có chỉ số đường huyết thấp. Đu đủ còn có thể giúp làm chậm sự phát triển của tiểu đường type 2 do cơ chế hỗ trợ bài tiết insulin.

3. Bưởi, cam, quýt, chanh

Bưởi, cam, quyết, chanh – tốt cho bệnh nhân tiểu đường

 

Những loại trái cây trong họ cam, quýt có khả năng chống lại căn bệnh tiểu đường. Chất chống oxy hóa có trong các loại trái cây này giúp phá vỡ các tế bào chất béo, kiểm soát insulin trong cơ thể và từ đó đường huyết được ổn định hơn. Ngoài ra, những loại trái cây này có chứa nhiều vitamin C, A và chất xơ, giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Đặc biệt phải kể đến bưởi, bưởi chứa nhiều pectin, có chứa flavonoid narigenin giúp làm tăng độ nhạy insulin, giúp hạ đường huyết rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường.

4. Đào

Đào – tốt cho bệnh nhân tiểu đường

 

Quả đào thơm thơm, ngon ngọt rất lành mạnh với nhiều chất xơ, vitamin, kali lẫn chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe của người bệnh. Cùng với chỉ số đường huyết thấp, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả.

5. Ổi

Ổi – tốt cho bệnh nhân tiểu đường

 

Qủa ổi là một loại trái cây rất tốt cho người bệnh tiểu đường, chỉ số đường huyết thấp, giàu chất xơ và chất chống oxy hóa giúp điều tiết lượng đường huyết trong cơ thể. Lưu ý, người bệnh nên bỏ vỏ khi ăn, vì vỏ ổi có thể làm tăng đường huyết đấy nhé. Ngoài ra, lá ổi non, búp có thể dùng để nấu nước uống mỗi ngày giúp hỗ trợ điều trị tiểu đường hiệu quả.

6. Bơ

Bơ – tốt cho bệnh nhân tiểu đường

 

Bơ là loại quả chứa 14 loại vitamin tốt cho cơ thể, giàu chất chống oxy hóa, chất béo lành mạnh rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Vậy nên, mỗi ngày dùng một quả bơ sẽ giúp người bệnh ổn định đường huyết, ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến tim mạch, ung thư.

7. Dâu tây

Dâu tây – tốt cho bệnh nhân tiểu đường

 

Dâu tây có chỉ số đường huyết và lượng carbohydrates thấp. Ngoài ra, dâu tây còn có chứa nhiều vitamin, chất xơ và chất chống oxy hóa giúp kiểm soát và duy trì lượng đường huyết trong máu ở mức ổn định. Dùng 1/4 cốc dâu tây tương đương 15gr mỗi tối sẽ rất tốt để thay thế cho các món tráng miệng như kem và sữa chua.

8. Lê

Lê – tốt cho bệnh nhân tiểu đường

 

Qủa lê có nhiều vitamin A, B1, B2, C, E, kali và chất xơ giúp tăng cường hệ miễn dịch tốt cho sức khỏe, cùng với chỉ số đường huyết thấp, ít calo giúp cải thiện insulin trong cơ thể. Bạn nên đưa lê vào bữa ăn mỗi ngày sẽ rất tốt đấy nhé.

9. Kiwi

Kiwi – tốt cho bệnh nhân tiểu đường

 

Trong kiwi có nhiều vitamin C, A, E, kali và chất xơ cùng với lượng carbohydrates ít giúp kiếm soát và ổn định lượng đường huyết trong máu và làm giảm cholesterol.

10. Cóc

 

Cóc – tốt cho bệnh nhân tiểu đường

 

Trong trái cóc có chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa mạnh giúp ổn định và giảm đường huyết tốt cho những bệnh nhân tiểu đường type II. Ngoài ra, quả cóc còn giúp người bệnh giảm các nguy cơ mắc phải căn bệnh nguy hiểm như tim mạch, ung thư.