0886606688

Cách thử tiểu đường ở nhà chính xác nhất

Tiểu đường là một căn bệnh nguy hiểm ít có dấu hiệu nhận để nhận biết, thường phải chẩn đoán kết quả bằng việc xét nghiệm tại các bệnh viện. Tuy nhiên, bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những cách thử tiểu đường tại nhà rất hữu ích và cách phát hiện ra bệnh tiểu đường.

      Cách thử tiểu đường ở nhà đơn giản, chính xác

 

  • Vì sao người bệnh tiểu đường cần thử tiểu đường tại nhà

 

Việc thử tiểu đường tại nhà sẽ giúp phát hiện ra nguy cơ bệnh sớm hơn để giúp bạn có một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học. Việc dự đoán khả năng bị bệnh sớm sẽ giúp bạn phòng tránh và chữa bệnh sớm nhất. 

 Với người đang mắc bệnh, nếu không thường xuyên theo dõi chỉ số đường huyết sẽ không thể kiểm soát được mức độ bệnh của mình. Ai cũng biết rằng khi lượng đường huyết tăng cao sẽ dễ dẫn đến tình trạng như: tăng huyết áp, toát mồ hôi lạnh, hôn mê thậm chí là đột quỵ. Do đó, người bệnh tiểu đường cần thử tiểu đường để theo dõi và có các biện pháp giảm đường huyết kịp thời. 

 Cách thử tiểu đường tại nhà rất đơn giản và tiện lợi, bạn không cần đến bệnh viện mỗi ngày mà có thể đo chỉ số đường huyết của mình chỉ trong vài phút.

 

  • Những ai nên thử tiểu đường

 

 Những đối tượng cần kiểm tra tiểu đường là những người bị béo phì, huyết áp cao, đang trong quá trình theo dõi tiến triển của bệnh, người mắc rối loạn dung nạp chất glucose. Nếu gia đình bạn có gen di truyền của căn bệnh này thì nên ứng dụng cách thử tiểu đường tại nhà hoặc đến cơ sở bệnh viện uy tín nhất để kiểm tra.

 

  • Cách thử tiểu đường tại nhà

 

         3.1  Cách thử tiểu đường bằng máu

 Bạn cần chuẩn bị một chiếc máy đo đường huyết bởi các thương hiệu uy tín, mua nhiều que thử và đảm bảo que thử còn hạn sử dụng. Khi sử dụng phải đọc kỹ hướng dẫn trong máy và tư vấn của bác sĩ. Ngoài ra, hãy có một cuốn sổ để ghi lại lượng đường huyết. Các bước thử như sau:

Bước 1: Phải rửa tay thật khô lau sạch và tránh làm ướt que thử.

Bước 2: Xoa đầu ngón tay để máu lưu thông, lấy kim và bút chích để lấy máu từ ngón tay. Kim sẽ đâm nhẹ vào ngón tay bạn.

Bước 3: Nhỏ một giọt máu lên que thử và đợi kết quả hiển thị trên máy. Ghi chép lại kết quả và vệ sinh sạch sẽ dụng cụ.

Bước 4: Sau khi thử tiểu đường xong để theo dõi một cách chính xác các bạn phải ghi chép rõ ràng mỗi lần đo cùng thời gian tương ứng. So sánh với các lần trước để đánh giá việc tăng, giảm lượng đường huyết. Nếu có dấu hiệu tăng mạnh nghĩa là bạn đã mắc bệnh tiểu đường, cần đến bệnh viện để kiểm tra.

          Thử tiểu đường thường xuyên để nắm bắt tốt tình trạng

       3.2. Thử lượng đường trong nước tiểu

Đây là việc đo lường lượng đường có trong nước tiểu để kiểm tra lượng đường trong máu có cao hay không bằng que thử. Nên tiến hành xét nghiệm nước tiểu tại nhà ngay cả khi không có dấu hiệu của bệnh.

Bình thường trong nước tiểu không có glucose, nó chỉ có chất đường trong nước tiểu khi lượng đường trong máu cao hơn 180mg/dL.  Nhiều người mắc bệnh tiểu đường dù trong nước tiểu không có đường nếu đường huyết tăng cao nhưng dưới 160 mg/dL. 

Đây là cách thử tiểu đường tại nhà đơn giản, tiện lợi nhưng độ chính xác không cao để có thể theo dõi bệnh. Ngoại trừ trường hợp báo động là người bệnh có đường huyết tăng cao và người bệnh không có phương tiện xét nghiệm nào khác.

 

  • Cách đọc chỉ số bệnh tiểu đường

 

Nếu chỉ số đường huyết lúc đói là 126mg/dL trở lên thì tức là chỉ số đường huyết của bạn đang ở mức cao. Nên đo 2 lần trở lên vì có thể kết quả sẽ sai lệch. Trong trường hợp kết quả đo bị lệch thì nên đem kết quả tới bác sĩ để được tư vấn.

           Bảng chỉ số đường huyết chuẩn

Nếu đo được 110-126mg/dL trong lúc đói thì đây là giai đoạn tiền tiểu đường. Những người có chỉ số đường như này sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu trong trong vòng 4-5 năm sau đó. Các bạn cần theo dõi, kết hợp ăn uống sinh hoạt hợp lý, phòng tránh việc bệnh nặng rồi mới điều trị thì đã quá muộn. 

 

  • Một số lưu ý về cách thử tiểu đường tại nhà

 

Thử tiểu đường tại nhà mang tới rất nhiều lợi ích cho chúng ta. Tuy vậy, cách bạn vẫn cần lưu ý để việc thử tiểu đường tại nhà đạt được hiệu quả tốt nhất. Một số lưu ý như sau:

Nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi tự thử tiểu đường vì bác sĩ sẽ cho các bạn lời khuyên và chỉ định chính xác nhất.

Sau khi thử tiểu đường cần phải ghi chép rõ ràng về thông tin máy cung cấp đến cho bạn. Đây là cơ sở để bác sĩ đánh giá xem bạn có mắc phải căn bệnh này hay không.

Không được dùng đi dùng lại 1 que thử, kim lấy máu vì nó sẽ gây ra tình trạng nhiễm trùng và sai lệch kết quả.

Các bạn nên thử tiểu đường ngay khi có triệu chứng để có thể phòng và chữa bệnh sớm nhất có thể. Tránh trường hợp để bệnh nặng rồi mới chữa vì nó sẽ gây ra nhiều biến chứng, ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và tiền bạc. Trên đây là những cách thử tiểu đường tại nhà. Chúc các bạn thành công và luôn khỏe mạnh !