088 951 3333

Bệnh nhân tiểu đường nên ăn gì thay cơm

Ai cũng biết chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân tiểu đường rất khắt khe. Họ phải tuân thủ theo những nguyên tắc tương đối ngặt nghèo để kiểm soát và duy trì lượng đường huyết trong cơ thể. Nhiều chuyên gia khuyến cáo người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn cơm trắng, vì trong cơm trắng có chứa rất nhiều tinh bột có thể làm tăng lượng đường huyết trong cơ thể gười bệnh. Tuy nhiên cơ thể không thể sống mà thiếu tinh bột được.Vậy bệnh nhân tiểu đường nên ăn gì thay cơm để đủ dinh dưỡng là điều mà rất nhiều người quan tâm.

1. Gạo lứt

Gạo lứt, một trong những thực phẩm hàng đầu có thể thay thế gạo trắng trong các bữa ăn hằng ngày của bệnh nhân tiểu đường. Khác với gạo trắng, gạo lứt vẫn giữ được một lớp màng cám mỏng chứa nhiều chất xơ hòa tan ở bên ngoài. Điều này khiến cho quá trình tiêu hóa diễn ra chậm hơn, người bệnh sẽ cảm thấy no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn.

Đồng thời gạo lứt cũng giảm quá trình hấp thụ đường do đó không gây tăng đường huyết đột ngột sau khi ăn. Bên cạnh đó gạo lứt còn là nguồn thực phẩm cung cấp một lượng vitamin B1, B2 dồi dào.

2. Yến mạch

Yến mạch cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho việc thay thế cơm trắng ở bệnh nhân đái tháo đường. Tương tự như gạo lứt, yến mạch cũng có một lớp màng nguyên chất chứa nhiều dưỡng chất quan trọng. Yến mạch cung cấp hàm lượng chất xơ hòa tan cao và dễ sử dụng hơn so với gạo lứt.

3. Hạt lanh, hạt chia

Hạt lanh, hạt chia chứa nhiều vitamin K, sắt, chất xơ hòa tan, photpho, omega – 3 không những tốt cho sức khỏe mà còn giúp kiểm soát lượng đường trong máu ngăn ngừa các biến chứng về huyết áp, tim mạch… ở bệnh nhân tiểu đường.

4. Khoai lang

Khoai lang cũng là một lựa chọn không tồi trong việc thay thế cơm trắng ở bệnh nhân tiểu đường. Khoai lang tuy là một trong những thực phẩm có chứa nhiều tinh bột nhưng tinh bột của khoai loang lại thuộc vào nhóm tinh bột kháng đường. Vì vậy dù có ăn nhiều khoai lang thì lượng đường trong máu của bạn cũng không tăng. Mặt khác trong khoai lang còn chứa chất làm tăng khả năng sinh sản insulin giúp tăng khả năng chuyển hóa đường nhanh hơn. Lượng calo có trong khoai lang cũng tương đối thấp nên rất an toàn cho người bệnh.

Trong khoai lang có chứa nhiều chất xơ giúp loại bỏ các chất thải tích tụ trong dạ dày và làm mềm phân do đó ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Khoai lang giúp kích thích sản xuất nước dạ dày, từ đó cải thiện hệ tiêu hóa ở bệnh nhân tiểu đường vì họ hay bị mắc chứng đầy hơi.

Bên cạnh đó trong khoai lang cũng chứa nhiều protein, vintamin, khoáng chất và cacbonhydrate giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, cải thiện chức năng trao đổi chất ở cơ thể.

5. Các loại đậu đỗ

Các loại đậu đỗ là một nguồn thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng. Lớp vỏ bọc bên ngoài của các loại đậu giúp tăng quá trình chuyển hóa đường trong máu, góp phần ổn định đường huyết.

Các món ăn được chế biến từ đậu không chỉ tốt cho bệnh nhân tiểu đường nói riêng mà nó còn có nhiều công dụng khác đối với sức khỏe như: thanh nhiệt, giải độc, làm mát cơ thể, tăng cường khả năng trao đổi chất.

Ngoài việc ăn uống hợp lý lựa chọn các đồ ăn có chứa ít tinh bột thì sử dụng thuốc để hỗ trợ điều trị bệnh cũng khá quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vinacao dây thìa canh của công ty cổ phần vinacao có thành phần 100% thảo dược tự nhiên kết hợp từ dây thìa canh và giảo cổ lam có tác dụng hỗ trợ hạ đường huyết, giảm chỉ số HbA1c, giảm các nguy cơ biến chứng của bệnh tiểu đường. Sản phẩm dùng cho người đái tháo đường, tiền đái tháo đường và người có nguy cơ cao mắc đái tháo đường.

Dây thìa canh Vinacao

GỌI NGAY 088 951 3333 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TIỂU ĐƯỜNG VÀ SẢN PHẨM