088 951 3333

Tiểu đường thai kỳ và những biến chứng nguy hại ảnh hưởng tới mẹ và bé

Tiểu đường thai kỳ là bệnh lý gây ra bởi sự rối loạn lượng đường trong máu trong thời kỳ mang thai. Đây được xem là bệnh thường gặp ở mẹ bầu. Mặc dù, bệnh chỉ phát triển mạnh trong thời gian mang thai và sẽ biến mất sau khi sinh nhưng bệnh lại ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người mẹ và gây nguy hại đến sự phát triển của thai nhi.

I. Biến chứng của tiểu đường thai kỳ

Trong giai đoạn mang thai nhu cầu năng lượng tăng cao nên cơ thể người mẹ đòi hỏi lượng đường nhiều hơn bình thường. Tuy nhiên, cơ thể thai phụ có thể tự điều tiết sản xuất thêm lượng insulin để giải quyết lượng đường tăng cao trong thời gian mang thai. Song trên thực tế, không phải bà mẹ nào cũng được thuận lợi như vậy. Khi lượng insulin sản sinh không đủ sẽ dẫn đến đường trong máu tăng cao, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi trong suốt quá trình mang thai.

1. Ảnh hưởng của bệnh tiểu đường thai kỳ tới mẹ

– Sản giật ở phụ nữ mắc tiểu đường thai kỳ sẽ cao gấp 4 lần so với những mẹ bầu khác. Ngoài biến chứng sản giật thì người mắc tiểu đường thai kỳ cũng gặp một số biến chứng khác như: tiền sản giật, nhiễm trùng, băng huyết sau sinh …

– Tiểu đường thai kỳ còn dẫn đến tình trạng khó sinh. Vì lượng đường trong máu của mẹ sẽ truyền sang bé, làm tuyến tụy của bé hoạt động nhiều hơn bình thường để sản xuất thêm insulin. Điều này dẫn đến phân thân trên của bé – vai phát triển nhanh trong thai kỳ. Một số trường hợp có thể gây gãy xương do vai rộng hoặc tổn thương não trong quá trình sinh nở.

– Sinh non, thai chết lưu, vỡ ối cũng là những biến chứng khá nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

2. Ảnh hưởng của tiểu đường thai kỳ tới thai nhi

Bệnh đái tháo đường thai kỳ nếu không được phát hiện và kiểm soát tốt có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe mẹ bầu và thai nhi:

– Sau sinh, tuyến tụy của bé vẫn tiếp tục sản sinh insulin để đáp ứng lượng đường dư thừa trước đây, dẫn đến lượng đường trong máu của bé sẽ xuống thấp gây nên tình trạng hạ đường huyết. Một số trường hợp còn gây ra tình trạng co giật khiến bé có thể bị hôn mê và tổn thương não nếu bé không được kiểm tra và phát hiện kịp thời.

– Thai nhi có nguy cơ mắc dị tật hoặc chết non. 

– Nếu mẹ bị thừa cân và đái tháo đường trước khi mang thai, em bé sinh ra có nguy cơ thừa cân gấp 3,5 lần so với những bé khác.

– Hội chứng suy hô hấp ở trẻ sơ sinh rất dễ xảy ra vì em bé có thể bị sinh non khi phổi chưa phát triển đầy đủ.

– Thai nhi có nguy cơ bị các dị tật bẩm sinh ở hệ tiết niệu, hệ thần kinh, tim mạch…

– Bé cũng dễ bị vàng da trong 28 ngày đầu sau sinh

II. Đái tháo đường thai kỳ nên ăn gì?

Các mẹ bầu cần có 1 chế độ ăn uống hợp lý để duy trì lượng đường huyết hấp thụ vào cơ thể.

– Uống từ 6~8 ly nước trong ngày.

– Ăn ít tinh bột, đường bởi nhóm thức ăn này có chứa nhiều carbonhydrat sẽ làm đường máu tăng nhanh. Nên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt hoặc gạo lứt để bổ sung lượng tinh bột thiếu hụt vì chúng chứa rất vitamin, chất xơ và khoảng chất.

– Ăn nhiều các loại rau củ không tinh bột như rau diếp, rau cải, cần tây, súp lơ xanh, cà rốt…

– Thực phẩm giàu protein như thịt lợn, gà, bò.., trứng, đậu và các sản phẩm được chế biến từ sữa.

– Ngoài ra các mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ cũng nên tìm những sản phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên để hỗ trợ quá trình ổn định đường huyết trong lúc mang thai. 

Dây thìa canh Vinacao

GỌI NGAY 088 951 3333 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TIỂU ĐƯỜNG VÀ SẢN PHẨM