Biến chứng tiểu đường tuýp 1

Biến chứng tiểu đường tuýp 1

Tiểu đường là 1 căn bệnh với nhiều biến chứng nguy hiểm. Bệnh được chia ra làm 4 tuýp chính là tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2, tiểu đường thai kỳ và thể bệnh chuyên biệt của tiểu đường do nguyên nhân khác. Tiểu đường tuýp 1 chỉ chiếm khoảng 10% tuy nhiên nếu không hiểu rõ về bệnh thì sẽ để lại những biến chứng vô cùng nguy hại cho sức khỏe.

1. Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 1

Nguyên nhân chính xác gây nên bệnh tiểu đường tuýp 1 hiện nay chưa được xác định cụ thể. Tuy nhiên, một số trường phái cho rằng nó có liên quan tới di truyền, tiền sử mắc bệnh tiểu đường trong gia đình. Các nhà nghiên cứu cho rằng yếu tố môi trường đóng một vai trò quan trọng trong việc gây ra bệnh. Bệnh tiểu đường loại 1 sẽ xuất hiện khi một cái gì đó trong môi trường như một chất độc hoặc virus kích hoạt hệ thống miễn dịch và tấn công tuyến tụy, phá hủy các tế bào beta của tụy đến mức mà nó không còn có thể sản xuất đủ insulin – hóc môn duy nhất có tác dụng làm giảm đường huyết.

Biến chứng tiểu đường tuýp 1
Biến chứng tiểu đường tuýp 1

2. Biến chứng của bệnh tiểu đường tuýp 1

Tiểu đường tuýp 1 có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể bao gồm: tim, thận, các mạch máu, mắt và dây thần kinh. Giữ lượng đường trong máu ở mức ổn định có thể làm giảm nguy cơ biến chứng rất nhiều. Các biến chứng lâu dài của bệnh tiểu đường tuýp 1 phát triển dần dần qua nhiều năm sẽ đe dọa đến tính mạng của bạn.

– Tổn thương về thận: khoảng 20%-30% những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 phát triển tổn thương thận. Thận có chứa hàng triệu các mạch máu nhỏ, là nơi lọc chất thải khỏi máu. Bệnh tiểu đường có thể làm hỏng hệ thống lọc này, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến suy thận hoặc bệnh thận giai đoạn cuối không thể đảo ngược buộc người bệnh phải chạy thận hoặc ghép thận.

– Tổn thương về mắt: bệnh tiểu đường có thể làm hỏng các mạch máu của võng mạc nếu nặng có thể gây mù lòa. Bệnh tiểu đường cũng làm tăng nguy cơ bị các vấn đề về tầm nhìn như đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp.

– Tổn thương các dây thần kinh: Dư thừa đường có thể làm tổn thương thành của các mạch máu nhỏ (mao mạch) nuôi dưỡng các dây thần kinh, đặc biệt là ở chân. Điều này có thể gây ngứa, tê, nóng hoặc bị đau. Các biểu hiện này thường bắt đầu ở các ngón chân hoặc ngón tay và dần dần lan lên trên. Khó kiểm soát lượng đường trong máu có thể làm ảnh hưởng tới cảm giác ở các chi, nặng có thể gây nên tình trạng mất cảm giác. Tổn thương các dây thần kinh kiểm soát sự tiêu hóa có thể gây ra vấn đề với buồn nôn, tiêu chảy, nôn mửa hoặc táo bón. Đối với nam giới, rối loạn chức năng cương dương có thể là một vấn đề.

– Tim và bệnh mạch máu: Bệnh tiểu đường làm tăng đáng kể nguy cơ tim mạch, bao gồm bệnh động mạch vành với đau ngực (đau thắt ngực), đau tim, đột quỵ, thu hẹp động mạch (xơ vữa động mạch) và huyết áp cao. Theo hiệp hội tim mạch Mỹ, khoảng 65% những người đã chết vì bệnh tiểu đường sẽ gặp phải một số bệnh lý về mạch máu hay tim.

– Thiệt hại chân: Thiệt hại dây thần kinh ở bàn chân hoặc lưu lượng máu kém làm tăng nguy cơ biến chứng bàn chân. Nếu không điều trị, vết thương có thể trở nên nhiễm trùng nặng. Tổn thương nghiêm trọng ngón chân, bàn chân có thể yêu cầu cắt cụt.

– Da và miệng: Bệnh tiểu đường có thể dễ bị vấn đề về da, kể cả nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm. Nhiễm trùng miệng cũng có thể là một mối quan tâm, đặc biệt là nếu có lịch sử vệ sinh răng miệng kém.

– Loãng xương: Bệnh tiểu đường có thể dẫn đến mật độ xương thấp hơn so với bình thường, làm tăng nguy cơ loãng xương.

– Vấn đề tai: Khiếm thính xảy ra thường xuyên hơn ở những người bị bệnh tiểu đường.

Biến chứng tiểu đường tuýp 1
Biến chứng tiểu đường tuýp 1

3. Điều trị tiểu đường tuýp 1 ngăn ngừa các biến chứng của bệnh.

Để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường thì ngoài việc sử dụng thuốc bạn nên có một chế độ ăn uống hợp lý kết hợp với tập luyện thể dục thể thao. Tìm những loại thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên để hỗ trợ điều trị , duy trì kiểm soát lượng đường huyết trong cơ thể ở mức ổn định ít gây tác dụng phụ.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vinacao dây thìa canh của công ty cổ phần vinacao có thành phần 100% thảo dược tự nhiên kết hợp từ dây thìa canh và giảo cổ lam có tác dụng hỗ trợ hạ đường huyết, giảm chỉ số HbA1c, giảm các nguy cơ biến chứng của bệnh tiểu đường. Sản phẩm dùng cho người đái tháo đường, tiền đái tháo đường và người có nguy cơ cao mắc đái tháo đường.

GỌI NGAY 088 951 3333 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TIỂU ĐƯỜNG VÀ SẢN PHẨM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button