Chế độ ăn cho người tiểu đường tuýp 2

Chế độ ăn cho người tiểu đường tuýp 2

Tiểu đường là một căn bệnh với nhiều biến chứng nguy hiểm. Ngoài việc sử dụng thuốc để ổn định đường huyết hỗ trợ quá trình điều trị bệnh thì một chế độ ăn uống hợp lý cũng góp một phần khá quan trọng. Chọn thực phẩm phù hợp khi bị bệnh tiểu đường có thể giúp giảm lượng đường trong máu hoặc giữ đường huyết ổn định. Cùng tìm hiểu chế độ ăn cho người tiểu đường tuýp 2 để đưa vào thực đơn khi lập kế hoạch ăn kiêng cho bệnh nhân tiểu đường.

Tiểu đường loại 2 không có nghĩa là bạn phải từ bỏ tất cả những món ăn bạn yêu thích. Bạn vẫn có thể thưởng thức nhiều loại thực phẩm và có một số loại thực phẩm thậm chí còn giúp đẩy lùi bệnh tiểu đường loại 2. Để kiểm soát lượng đường huyết trong cơ thể, người bệnh tiểu đường tuýp 2 cần lựa chọn những loại thực phẩm carbohydrate, chất béo và protein lành mạnh. Bí quyết cuối cùng là lựa chọn, kết hợp đúng đắn các loại thực phẩm sẽ giúp giữ mức đường trong máu ổn định ở ngưỡng cho phép và tránh những thay đổi lớn có thể gây ra các triệu chứng tiểu đường loại 2 – từ việc đi tiểu thường xuyên và khát đường cao dẫn đến mệt mỏi, chóng mặt, đau đầu và thay đổi tâm trạng của lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết).

Chế độ ăn cho người tiểu đường tuýp 2

Để tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh cho bệnh tiểu đường, trước tiên bạn phải hiểu các loại thực phẩm khác nhau ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn như thế nào. Carbonhydrate có nhiều nhất trong ngũ cốc, bánh mì, mì ống, sữa, kẹo, trái cây và rau có tinh bột, chúng được phân hủy thành glucose trong máu nhanh hơn các loại thực phẩm khác, làm tăng lượng đường trong máu, có khả năng dẫn đến tăng đường huyết. Protein và chất béo không ảnh hưởng trực tiếp đến lượng đường trong máu, nhưng cả hai nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải để giảm lượng calo và cân nặng trong một phạm vi lành mạnh.

Để đạt được mục tiêu kiểm soát lượng đường trong máu của bạn, hãy ăn nhiều loại thực phẩm nhưng cần theo dõi các phần thực phẩm có hàm lượng carbohydrate cao. Thực phẩm có tác động nhiều nhất đến lượng đường trong máu. Đây là lý do tại sao một số người mắc bệnh tiểu đường cần đếm lượng carbohydrate bổ sung mỗi ngày.

Bạn có thể tính toán lượng carbs bạn cần bằng cách đầu tiên tìm ra bao nhiêu phần trăm chế độ ăn uống của bạn nên được tạo thành từ carbohydrate. Nên lưu ý rằng các chuyên gia thường khuyến nghị con số này nằm trong khoảng từ 45 đến 65% tổng lượng calo của bạn, nhưng những người mắc bệnh tiểu đường hầu như luôn được khuyến nghị ở mức thấp hơn phạm vi này nhân tỷ lệ đó với mục tiêu calo của bạn.

Chế độ ăn cho người tiểu đường tuýp 2
Chế độ ăn cho người tiểu đường tuýp 2

Dưới đây là những nhóm thực phẩm bệnh tiểu đường tuýp 2 nên ăn và không nên ăn:

– Những thực phẩm giàu protein sẽ rất tốt cho người bệnh tiểu đường tuýp 2. Protein giúp bạn no lâu và thúc đẩy quá trình giảm cân, từ đó giảm tình trạng kháng insulin, dấu hiệu đặc trưng của bệnh tiểu đường.

– Ăn những loại ngũ cốc, hạt thay gạo trắng. Ngũ cốc nguyên chất giàu vitamin rất phù hợp trong chế độ ăn kiêng cho bệnh tiểu đường. Bởi những thực phẩm này chứa chất xơ, có lợi cho sức khỏe tiêu hóa. Chất xơ cũng có thể thúc đẩy cảm giác no, ngăn bạn tiếp cận với đồ ăn nhẹ không lành mạnh, và nó có thể giúp làm chậm sự gia tăng lượng đường trong máu.

– Sữa cũng là một trong những thực phẩm mà bệnh nhân tiểu đường nên sử dụng. Tuy nhiên thì bệnh nhân tiểu đường nên chú ý lựa chọn các loại sữa ít đường, nếu bạn đang có dấu hiệu thừa cân thì bạn cũng nên chú ý thêm cả chỉ số chất béo có trong sữa.

– Nên ăn nhiều rau xanh vì trong rau xanh có chứa nhiều chất xơ, chất dinh dưỡng và không chứa tinh bột có ít carbohydrate – rất tốt cho việc kiểm soát bệnh tiểu đường.

– Sử dụng thêm những sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược tự nhiên để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh tiểu đường.

GỌI NGAY 088 951 3333 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TIỂU ĐƯỜNG VÀ SẢN PHẨM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button