Biến chứng bàn chân – âm thầm nhưng có thể đoạn chi

Trong các biến chứng tiểu đường, bệnh lý bàn chân là biến chứng nguy hiểm nhất, khó điều trị nhất, vô cùng tốn kém chi phí điều trị.  Biến chứng bàn chân tiểu đường được đánh giá là “tảng băng chìm”. Nguyên nhân của biến chứng này là hệ quả của các hiện tượng rối loạn chuyển hóa chất đường – chất đạm – chất béo gây nhiễm trùng, tổn thương thần kinh và tổn thương mạch máu. Khiến bệnh nhân bị mất cảm giác đau – nóng – lạnh… Đó là lý do người bệnh luôn được khuyến cáo kiểm tra bàn chân hàng ngày để phát hiện vết thương bằng mắt thường, bởi họ không cảm nhận được những thương tổn từ bàn chân nên đa số người bệnh tiểu đường nhập viện vì biến chứng bàn chân ở giai đoạn muộn là do không phát hiện điều trị sớm vết thương, lở loét nhỏ.

bàn chân người bị tiểu đường

 

Đa số bệnh nhân tiểu đường đều chủ quan với những tổn thương hay những thay đổi nhỏ trên cơ thể. Vậy nên khi thăm khám thì biến chứng đã khá nặng. Lượng đường cao trong máu khiến cho vi khuẩn có cơ hộ phát triển và nhiễm trùng xảy ra. Một vết thương dù rất nhỏ ở bàn chân cũng có thể phát triển thành một ổ vi khuẩn lớn, bên cạnh đó, tình trạng tuần hoàn máu không tốt cũng khiến các vết thương khó lành, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và viêm loét bàn chân.

Như trường hợp của anh Tuấn, anh bị biến chứng tiểu đường nhưng không hề hay biết. Anh nói ban đầu chỉ là cảm giác tê buồn như kiến bò, châm chích như kim châm, thỉnh thoảng nóng rát gan bàn chân. Tình trạng ngày một nặng hơn khiến anh không thể đi lại bình thường, mỗi bước chân đều đau đớn và tê buốt. Bệnh tật cùng với nỗi lo lắng về sức khỏe đã biến anh Tuấn từ một người đàn ông khỏe mạnh thành một người gầy ốm, sụt liền 18kg.

Một trường hợp khác, bệnh nhân bị xước một vết nhỏ ở ngón chân út, sưng, vết thương không lành mà cứ thế loét ra. Vì bệnh nhân chủ quan không nghĩ đó là biến chứng tiểu đường, vì vậy khi thăm khám thì nhiễm trùng nặng, không  còn cách nào khác bác sỹ khuyên phải cắt chân. Để lâu sẽ càng nguy hiểm và sẽ phải cắt dần lên trên mắt cá, đầu gối.

Biến chứng bàn chân bởi bệnh tiểu đường là một những bệnh nguy hiểm nhất vậy làm sao để nhận biết sớm được biến chứng ảnh hưởng đến bàn chân.

Có 8 bước để kiểm tra biến chứng bàn chân ở bệnh tiểu đường.

Bước 1: Kiểm tra những vùng da bị tê bì ở trên chân

Cảm giác tê bì chân là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh thần kinh ngoại biên gây ra do bệnh tiểu đường Type 2. Người bệnh thường xuất hiện cảm giác tê bì ở các đầu ngón chân sau đó lan ra các phần còn lại của chân. Thông thường bệnh nhân sẽ bị tê bì cả hai bàn chân.

Nếu không phát hiện được tê chân, người bệnh có thể gặp phải những vết thương nhỏ ở chân mà không hề biết dẫn tới nhiễm trùng nghiêm trọng và khi phát hiện ra thì đã muộn. Đây là những trường hợp biến chứng bàn chân của bệnh tiểu đường đã nặng, thường phải cưa chân để bảo toàn tính mạng cho người bệnh.

Bước 2: Kiểm tra cảm giác ngứa ran và rát ở bàn chân

Ngoài việc tê bì ở chân thì người bệnh còn có cảm giác ngứa ran bàn chân, đặc biệt là có cảm giác đau đớn như bị kim châm. Triệu chứng này xuất hiện ở lòng bàn chân và lan dần ra cả hai chân.

Ngoài việc tê bì ở chân thì người bệnh còn có cảm giác không thoải mái, đặc biệt là cảm thấy ngứa ran ở bàn chân, có cảm giác đau đớn như bị kim châm. Triệu chứng này thường xuất hiện ở lòng bàn chân và lan dần ra cả hai đôi chân.

Bước 3: Kiểm tra mức độ nhạy cảm của chân để phát hiện biến chứng bàn chân của bệnh tiểu đường

Đối với một số bệnh nhân không có hai dấu hiệu trên, thì lại có hiện tượng tăng mức độ nhạy cảm ở bàn chân với những tác động từ bên ngoài môi trường. Ở dạng biến chứng này có liên quan đến bệnh tiểu đường type 2 nhưng lại hay thường bị chẩn đoán sai thành bệnh gút cấp hoặc do bệnh viêm khớp mãn tính nghiêm trọng.

Bước 4: Theo dõi tình trạng chuột rút hoặc đau nhức

Bệnh tiểu đường type 2 tiến triển khiến bệnh ảnh hưởng đến cơ bắp bàn chân.  Một trong những dấu hiệu đầu tiên có liên quan đến cơ bắp của người bệnh gây ra do bệnh tiểu đường là chứng chuột rút chân hoặc đau nhức cơ bắp, đặc biệt là ở lòng bàn chân.

Chuột rút do bệnh tiểu đường tuýp 2 không giống như những cơn chuột rút thông thường. Người bệnh có thể không nhìn thấy cơ bắp bị co thắt nhưng vẫn bị đau đớn do chuột rút.

Bước 5: Phát hiện tình trạng yếu cơ bắp ở chân

Khi đường huyết trong máu cao nên đường và nước sẽ bị thẩm thấu vào các sợi thần kinh khiến dây thần kinh bị sưng lên và chết một phần. Những tế bào thần kinh chết sẽ không còn khả năng điều khiển cơ bắp khiến cơ bắp bệnh nhân bị teo nhỏ và yếu đi. Rất nhiều người bị tiểu đường Type 2 không có khả năng đi bộ phải ngồi xe lăn cũng là từ nguyên nhân này.

Bước 6: Kiểm tra các dị dạng ở ngón chân

Nếu cơ bắp ở chân của người bệnh bị yếu đi do bệnh tiểu đường tuýp 2 khi người bệnh sẽ có dáng đi bất thường, áp lực tăng mạnh lên các ngón chân gây ra biến dạng ngón chân. Ngón chân của người bệnh sẽ bị cong hoặc gấp khúc giống như những chiếc búa nhỏ.

Trong thời gian dài, dị dạng ngón chân sẽ dẫn đến nguy cơ bị loét bàn chân do áp lực, dẫn tới nhiễm trùng và họ tử nguy hiểm.

Để bảo vệ chân và các ngón chân thì người bệnh tiểu đường cần đi giày phù hợp. Nếu là nữ giới, bạn nên từ bỏ thói quen đi giày cao gót nếu không muốn các ngón chân trở lên dị dạng.

Bước 7: Kiểm tra bất kỳ dấu hiệu nào của tổn thương trên da hoặc nhiễm trùng

Người bệnh tiểu đường Type 2 có thể bị nhiễm trùng, đoạn chi chỉ từ một vết xước nhỏ. Vì vậy bệnh nhân cần kiểm tra thường xuyên kiểm tra để tránh những tổn thương này dẫn đến nhiễm trùng nặng, đoạn chi.

Bước 8: Tìm kiếm các dấu hiệu tương tự ở tay

Tương tự như ở chân, tay cũng là một trong những cơ quan có thần kinh ngoại biên bị ảnh hưởng bởi bệnh tiểu đường. Do đó, để phòng ngừa nguy cơ nhiễm trùng gây loét bàn tay khi người bệnh phải kiểm tra tương tự như các bước ở chân đã được liệt kê.

Để tránh những hệ lụy nguy hiểm của bệnh tiểu đường gây nên bàn chân bệnh nhân tiểu đường cần chủ động trong việc kiểm soát lượng đường huyết của bệnh tiểu đường. Tránh tình trạng bệnh nặng hơn và gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm.

Dây thìa canhgiảo cổ lam đã được các Giáo sư, Bác sỹ trên toàn thế giới nghiên cứu và chứng minh có tác dụng giảm lượng đường huyết. Giúp giảm mỡ máu, ổn định đường huyết, tăng ngừa biến chứng tim mạch, làm giảm hấp thu đường ở ruột. Từ đó giúp ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường.

Biến chứng bàn chân – âm thầm nhưng có thể đoạn chi

KIẾN THỨC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button