Biện pháp giúp vận động an toàn và phòng chống say nắng dành cho người bệnh tiểu đường

  Thời tiết nắng nóng, oi bức khiến mọi người trở nên ngại tập luyện thể thao, dễ mệt mỏi và là yếu tố nguy cơ khiến cơ thể gặp các tình trạng nguy hiểm như hạ đường huyết, mất nước. Dưới đây là bài tổng hợp những phương thức giúp vận động an toàn trong những ngày nắng nóng và đặc biệt cần thiết đối với bệnh nhân tiểu đường.

  Ông Sandeep Mannava, Khoa Phẫu Thuật Chỉnh Hình, Trung tâm Y tế đại học Rochester, Hoa Kỳ cho biết : “Tình trạng say nắng vào mùa hè nếu nặng có thể gây nguy hiểm tới tính mạng. Tuy nhiên, khi nắng nóng, bên cạnh việc duy trì vận động, nếu mọi người duy trì thực hiện đầy đủ các biện pháp ứng phó với nắng nóng thì không cần quá lo lắng”.

  Giáo sư Kienstra cũng đã đưa ra các lời khuyên sau đây để giúp bạn có thể tập luyện an toàn trong những ngày nắng nóng của mùa hè sắp tới:

1. Giải pháp chống say nắng cho người bệnh tiểu đường

  1.1. Không tập thể dục quá sức khi trời nóng hoặc khi cảm thấy không khỏe

Tâp thể dục quá sức khi nắng nóng sẽ đạt hiệu quả không cao

    Vào những ngày nhiệt độ và độ ẩm tăng cao thì nguy cơ bị say nắng càng cao. Không giống như các vận động viên được đào tạo và luyện tập để có thể chơi thể thao trong môi trường nóng, tập thể dục quá sức trong những ngày nắng nóng đối với những người bình thường là vô cùng nguy hiểm. Và khi trời nắng nóng, cho dù bạn có tập thể dục chăm chỉ, hiệu quả cũng sẽ không cao. 

    Điều quan trọng là cần điều chỉnh cường độ tập thể dục theo điều kiện môi trường, nghỉ giải lao thích hợp và bổ sung nước đúng cách. Ngoài ra, nếu tình trạng thể chất kém, khả năng điều hòa thân nhiệt của cơ thể cũng bị giảm sút, rất dễ kéo theo say nắng. 

    Đừng tập thể dục khi bạn cảm thấy không khỏe, chẳng hạn như thấy mệt mỏi, thiếu ngủ, sốt, cảm lạnh hoặc tiêu chảy. Những người có thể lực kém, những người mắc bệnh tiểu đường, những người không quen với nhiệt độ cao và những người bị say nắng cần đặc biệt chú ý.

  1.2. Kiểm tra cân nặng của bạn trước và sau khi tập thể dục

Kiểm tra cân nặng trước và sau khi tập luyện để đảm bảo lượng nước được bổ sung đầy đủ

    Bằng cách đo trọng lượng cơ thể trước và sau khi tập thể dục, bạn có thể biết lượng nước đã bị mất đi trong lúc cơ thể vận động. Để đảm bảo lượng nước được bổ sung đầy đủ, hãy chú ý không để cân nặng của cơ thể giảm quá 2% sau khi vận động. Trước và sau các hoạt động thể thao, mỗi sáng khi thức dậy, hãy tạo cho mình thói quen kiểm tra cân nặng cơ thể. Điều đó sẽ giúp bạn kiểm soát tình trạng thể chất của mình.           

    Khi so sánh, với mức vận động như nhau, những người béo phì thường tạo ra nhiều nhiệt hơn so với những người có cân nặng tiêu chuẩn. Khi lượng mỡ trong cơ thể tăng quá nhiều, nó sẽ ngăn nhiệt thoát ra ngoài, điều này sẽ khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên nhiều hơn.

    Tuy chúng ta không thể thay đổi được các yếu tố liên quan đến cơ địa của con người như dễ bị tăng huyết áp hay dễ bị tăng lượng đường trong máu nhưng lại có thể cải thiện được béo phì. Loại bỏ tăng cân béo phì cũng có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe.      

   1.3. Tránh những đồ uống có cồn

     Hãy cẩn thận vì rượu không thay thế cho nước. Nếu bạn uống đồ uống có cồn trước hoặc trong khi tập thể dục, cơ thể bạn sẽ bị mất nước. Nếu chúng ta uống các đồ uống có cồn, ngay cả khi chúng ta nghĩ rằng đã bổ sung nước đầy đủ, nhưng thực sự thì cơ thể lại đang mất nước và có thể dễ dàng dẫn đến tình trạng say nắng và thậm chí là gây chấn thương.

    1.4. Bổ sung nước vào những ngày nắng nóng

Cung cấp nước thường xuyên cho cơ thể để tăng khả năng diều nhiệt

      Cơ thể thải độc bằng cách đổ mồ hôi, bên cạnh đó, mồ hôi hút nhiệt từ cơ thể và ngăn không cho nhiệt độ cơ thể tăng lên quá cao. Tuy nhiên nếu không bù đủ số lượng nước đã mất qua việc đổ mồ hôi, cơ thể có thể bị mất nước và suy giảm khả năng điều nhiệt cũng như khả năng vận động. Vì vậy khi trời nóng cần thiết phải cung cấp nước thường xuyên cho cơ thể.

       Bên cạnh việc mất nước, đổ mồ hôi cũng gây ra mất muối của cơ thể. Cơ thể thiếu muối sẽ khiến quá trình phục hồi thể trạng mệt mỏi vì nóng diễn ra chậm hơn, vì thế, cần thiết khi luyện tập phải bổ sung khoảng 0,1 đến 0,2% nước muối.

       Đầu tiên, khoảng 20-30 phút trước khi tập thể dục, bạn hãy uống một ly nước. Sau đó, trong khi tập, hãy bù thêm khoảng nửa ly nữa.

       Đối với những bệnh nhân bị huyết áp cao hoặc có vấn đề về tim mạch sẽ cần bù nước khoảng 15 phút một lần.

2. Những người mắc bệnh tiểu đường dễ bị sốc nhiệt và dẫn đến đột quỵ

Người bệnh tiểu đường bị đột quỵ do sốc nhiệt

   Khi vận động hay thực hiện các hoạt động thể thao ngoài trời, nên bổ sung nước, muối thường xuyên và thực hiện nghỉ ngơi đều đặn sau khoảng 20 – 30 phút.

   Ngoài ra, chuyên gia cũng cảnh báo rằng trẻ em, người cao tuổi và những người mắc bệnh mãn tính như bệnh tiểu đường là những người có hệ thần kinh tự chủ yếu và khả năng điều hòa thân nhiệt kém. Những đối tượng này rất dễ bị say nắng, vì vậy hãy đặc biệt cẩn thận.

  – Ở trẻ em, do sự phát triển của tuyến mồ hôi và hệ thần kinh tự chủ vẫn chưa phát triển hết, còn ở người cao tuổi và những người mắc bệnh mãn tính, chức năng của hệ thần kinh tự chủ bị giảm sút nên khả năng điều hòa thân nhiệt kém.

  – Ở người cao tuổi, tỷ lệ nước trong cơ thể thấp nên rất dễ mất nước. Khi cơ thể mất nước, chức năng đổ mồ hôi giảm, khó điều hòa thân nhiệt. 

   – Khả năng tự phòng ngừa kém.

3. Khi bị sốc nhiệt chúng ta nên làm gì ?

  •    Điều đầu tiên cần làm khi có dấu hiệu bị say nắng là nhanh chóng di chuyển đến nơi mát mẻ và nghỉ ngơi.   
  •  Trong trường hợp bị bất tỉnh hoặc không thể tự uống nước (cầm nước uống trong tay và tự uống), hay không cảm thấy tình trạng cơ thể tốt lên sau khi uống nước, hãy gọi cấp cứu.
  •     Trong trường hợp tất cả các triệu chứng say nắng biến mất trong vòng 5 phút hoặc cảm thấy cơ thể đã được phục hồi nhưng nếu cảm thấy cơ thể vẫn còn nóng thì nên gọi cấp cứu.
  • Ngay cả khi tình trạng cơ thể được phục hồi đủ sau khi sơ cứu, nhưng vẫn có khả năng bệnh sẽ tái phát, vì vậy điều quan trọng là không tiếp tục các hoạt động thể thao ngoài trời, nghỉ ngơi ở nơi thoáng mát, quan sát theo dõi và chú ý đến những thay đổi trong tình trạng sức khỏe.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button