Biểu hiện bệnh tiểu đường ở trẻ em các bậc phụ huynh cần lưu ý

Ở tuổi ăn tuổi lớn, căn bệnh tiểu đường sẽ rất nguy hiểm, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sự phát triển tự nhiên của trẻ. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần chú ý đến các triệu chứng của tiểu đường ở con trẻ của mình để có thể phát hiện bệnh kịp thời và có hướng điều trị hợp lý.

Bệnh tiểu đường ở trẻ em là gì, nguyên nhân nào khiến trẻ mắc bệnh?

Có nhiều quan niệm cho rằng, chỉ có những người thuộc nhóm độ tuổi trung niên, hoặc cao tuổi mới là các đối tượng dễ mắc bệnh tiểu đường. Đây là quan niệm sai lầm vì thực tế, bệnh tiểu đường là căn bệnh mà bất kỳ ai cũng có thể mắc phải, dù ở bất cứ độ tuổi nào, trẻ em cũng dễ mắc bệnh tiểu đường. Hiện nay, tỉ lệ trẻ em mắc bệnh tiểu đường đang ngày một gia tăng. Đây là tín hiệu rất đáng lo ngại mà nguyên nhân đến từ yếu tố di truyền, lối sống ít vận động, môi trường.

Với bệnh tiểu đường Type 1, nguyên nhân khiến trẻ mắc bệnh do yếu tố di truyền từ cha, mẹ chiếm khoảng 10 – 20%. Triệu chứng của tiểu đường Type 1 ở trẻ em thường không biểu hiện sớm, chỉ đến khi xuất hiện các triệu chứng của tiểu đường đã quá rõ ràng thì mới phát hiện được.

          Trẻ em cũng là đối tượng có nguy cơ mắc tiểu đường

Ở trẻ bị tiểu đường Type 2, đường huyết trong cơ thể tăng cao do cơ thể trở nên kháng Insulin. Bệnh tiểu đường Type 2 thường được phát hiện ở trẻ bị thừa cân, béo phì. Các triệu chứng của tiểu đường sẽ xuất hiện rõ ràng hơn tiểu đường Type 1. Bệnh cũng có thể gây nên các biến chứng nghiêm trọng về về thận, tim, và thậm chí dẫn đến mù lòa ở trẻ nếu không kịp thời phát hiện các triệu chứng của tiểu đường để đưa ra biện pháp điều trị hợp lý.

Triệu chứng của tiểu đường ở trẻ em mà cha mẹ cần lưu ý

  1. Thường xuyên cảm thấy khát nước và đi tiểu nhiều

Khát nước và đi tiểu nhiều là triệu chứng của tiểu đường thường thấy và dễ nhận biết nhất, không chỉ ở trẻ em mà còn ở người lớn. Khi mắc bệnh, đường sẽ tích tụ nhiều trong máu dẫn đến thận sẽ phải làm việc liên tục ở cường độ cao để có thể lọc và hấp thu hết lượng đường dư thừa, đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến các biến chứng nguy hiểm ở thận.

Quá trình này khiến trẻ bị tiểu đường đi tiểu thường xuyên dẫn đến cơ thể bị nước, luôn cảm thấy khát, bắt buộc phải uống nhiều nước để bù lại lượng nước đã mất đi và lại càng đi tiểu nhiều hơn.

  1. Trẻ thường xuyên cảm thấy đói

Nếu con của bạn thường xuyên cảm thấy đói dữ dội, kéo dài dù mới ăn xong thì bạn cần nên cẩn thận vì rất có thể đây chính là triệu chứng của tiểu đường ở trẻ em. Nguyên nhân là do sự thiếu hụt Insulin khiến lượng đường trong các mô giảm mạnh. Trẻ bị cạn kiệt năng lượng và cơ thể phải phát ra tín hiệu cần bổ sung thêm năng lượng thông qua quá trình ăn uống.

      Ba mẹ cần lưu ý khi trẻ thường xuyên cảm thấy đói
  1. Trẻ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi

Một triệu chứng của tiểu đường khác ở trẻ em đó là trẻ sẽ thường xuyên rơi vào tình trạng mệt mỏi mà nguyên nhân đến từ việc thiếu hụt năng lượng, các cơ quan trong cơ thể như thận phải làm việc quá sức, hoạt động kém đi.

  1. Trẻ bị sụt cân không rõ nguyên do

Theo dõi cân nặng của trẻ là việc các bậc cha mẹ cần tiến hành thường xuyên, nếu thấy trẻ bị sút cân bất thường bạn cần nghĩ ngay đến nguyên nhân đây chính là triệu chứng của tiểu đường mà con bạn đang mắc phải.

Tiểu đường là căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng không nhỏ đến tương lai con trẻ. Các bậc cha mẹ cần nên chú ý, theo dõi các triệu chứng của tiểu đường ở con. Khám sức khỏe định kỳ, trong đó có xét nghiệm tiểu đường ở trẻ là việc cần nên làm thường xuyên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button