Các triệu chứng của tiểu đường ở người cao tuổi nhất định phải biết

Tiểu đường là căn bệnh nguy hiểm, thường gặp ở mọi lứa tuổi do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Đối với người già, căn bệnh này thường nguy hiểm hơn bởi họ là nhóm đối tượng dễ mắc bệnh tiểu đường Type 2, khó điều trị, cùng nhiều biến chứng nguy hiểm hơn. Theo dõi các triệu chứng của tiều đường ở người cao tuổi là cách tốt nhất để bạn phát hiện bệnh sớm, từ đó kịp thời đưa ra biện pháp điều trị hiệu quả hơn.

Nguyên nhân người cao tuổi thường dễ mắc bệnh tiểu đường hơn

Khi cơ thể chúng ta già đi, hoạt động của các cơ quan chức năng bên trong sẽ không còn được ổn định như trước. Cơ chế chuyển hóa Glucose sẽ thay đổi do những rối loạn trong việc tiết ra Insulin, vốn là Hormone duy nhất trong cơ thể có tác dụng giúp hạ đường huyết.

Bên cạnh đó, ở độ tuổi này, chúng ta thường ít đi các vận động, tập luyện thể lực không còn thường xuyên như trước, rất dễ bị béo phì, thừa cân.

Bạn có biết, theo thống kê, tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường ở độ tuổi 55 – 65 chiếm hơn 20% trên tổng số người mắc bệnh tiểu đường và con số này còn đang tiếp tục tăng cao. Đây là dấu hiệu rất đang báo động, cần phải có biện pháp phòng ngừa và điều trị hợp lý, cũng như phát hiện bệnh sớm thông qua việc theo dõi thường xuyên các triệu chứng của tiểu đường ở nhóm người cao tuổi này.

                   Bệnh tiểu đường thường gặp ở những người cao tuổi

Những triệu chứng của tiểu đường ở người cao tuổi mà bạn nhất định phải biết

Đối với người cao tuổi, các triệu chứng của tiểu đường thường không biểu hiện rõ ràng, không mang tính điển hình nên rất khó để có thể nhận biết, dễ chấn đoán sai sót,  đến khi phát hiện thì bệnh đã gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng. Các triệu chứng của tiểu đường ở người cao tuổi thường thấy nhất là:

  1. Thường xuyên rơi vào tình trạng khát nước dù mới vừa uống

      2. Đi tiểu liên tục là triệu chứng của tiểu đường dễ nhận thấy nhất

  1. Cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi
  2. Mắt trở nên mờ
  3. Cân nặng giảm sút mà không ro nguyên do dù khẩu phần ăn không thay đổi
  4. Ngứa da
  5. Da sạm đi, xuất hiện những vùng da tối màu
  6. Thường xuyên cảm thấy tê hoặc đau nhói ở tay chân
  7. Các vết thương lâu lành hơn bình thường, dễ bị nhiễm trùng
     Người tiểu đường rất dễ gặp phải những chấn thương ở bàn chân

Nhưng có một số trường hợp, các triệu chứng của tiểu đường lại không quá rõ ràng, chỉ biểu hiện qua một số biến chứng mãn tính hoặc biểu hiện lâm sàng như nhồi máu cơ tim, xơ cứng động mạch vành, huyết áp cao, hàm lượng cholesteron trong máu cao. Triệu chứng của tiều đường còn biểu hiện qua các biến chứng liên quan đến thần kinh, biến chứng ở thận, mắt và chỉ có thể thông qua kết quả kiểm tra hóa nghiệm mới xác định được bệnh tiểu đường.

Còn có những người đến khi xảy ra tình trạng xuất huyết não, tắc mách máu não, hoặc các biến chứng ở tim như nghẽn cơ tim, tim đập loạn nhịp, suy tin thì mới ngẫu nhiên phát hiện ra đó là triệu chứng của tiểu đường. Đến khi xuất hiện các biến chứng như vậy mới phát hiện thì bệnh đã rơi vào tình trạng muộn.

Cá biệt hơn, một số bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường nhưng không phụ thuộc vào Insulin, Các triệu chứng của tiểu đường thường thấy không xuất hiện, cơ thể của họ rất khỏe mạnh, hồng hào, tinh thần phấn chấn, không khác gì người không mắc bệnh. Hoàn toàn không ngờ tới bệnh vẫn đang phát triển âm thầm và tiềm ẩn nhiều nguy cơ vô cùng nguy hiểm.

Mối đe dọa lớn nhất của bệnh tiểu đường đối với nhóm cao tuổi là bởi các biến chứng đi kèm theo, do bệnh tiểu đường gây ra. Các biến chứng này rất nguy hiểm, gây khó khăn trong việc điều trị và thậm chí còn là nguyên nhân dẫn đến tử vong ở người bệnh tiểu đường. Vì vậy, kiểm tra thường xuyên các triệu chứng của tiểu đường ở người cao tuổi là hết sức quan trọng, cần tiến hành thường xuyên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button