Để đèn sáng và bật tivi khi đi ngủ tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì

   Một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy trước khi đi ngủ tắt tivi và tắt đèn, làm giảm ánh sáng trong phòng sẽ giúp làm giảm nguy cơ bị mắc bệnh béo phì. Chính vì vậy việc tạo thói quen không bật TV, đèn và giữ các thiết bị điện tử như smartphone, latop bên người khi đi ngủ là điều cần thiết.

  Nhiều người cho rằng ngủ khi xem các chương trình truyền hình, điện thoại sẽ tạo sự thoải mái khi được chìm vào giấc ngủ với âm thanh nhẹ nhàng. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, khi ngủ với ánh sáng nhân tạo vào ban đêm sẽ có khả năng béo phì hoặc thừa cân.

1. Giấc ngủ có liên quan mật thiết đến trọng lượng cơ thể

Mối liên hệ mật thiết giữa giấc ngủ và trọng lượng cơ thể

  Viện Khoa học y tế môi trường quốc gia (NIEHS – Mỹ) đã công bố nghiên cứu về việc khi bật ánh sáng trong phòng ngủ hoặc tivi quá nhiều có khả năng sẽ làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh béo phì hoặc làm tăng cân.

  Ngoài ra, các lối sống như ăn uống và tập thể dục có liên quan mật thiết đến việc kiểm soát cân nặng cơ thể. Trên thế giới,  tỷ lệ béo phì đã tăng gấp 3 lần kể từ những năm 1970 và 70% người Mỹ được ước tính là bị béo phì hoặc thừa cân. Các yếu tố cá nhân và các yếu tố xã hội đan xen phức tạp gây ảnh hưởng đến sự gia tăng của bệnh béo phì. 

  Mặc dù trước đó đã có nhiều báo cáo về chế độ ăn uống và tập thể dục sẽ gây béo phì, tuy nhiên trong các nghiên cứu gần đây, người ta bắt đầu phát hiện ra một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng này còn bao gồm cả giấc ngủ. 

2. Bật đèn khi ngủ có khả năng cao tăng cân ở nữ giới

Các nguồn ánh sáng nhân tạo làm tăng khả năng béo phì ở phụ nữ

  Các chuyên gia tại Mỹ đã mở một cuộc khảo sát trên hơn 40.000 phụ nữ trong độ tuổi 35 – 40 tuổi được theo dõi và nghiên cứu trong gần 6 năm, để xác định tác động của ánh sáng với cân nặng. Nghiên cứu này được thực hiện bởi Viện khoa học và Sức khỏe môi trường quốc gia Mỹ. Những người phụ nữ này được lựa chọn ngủ trong một căn phòng tối không bật đèn, một phòng có đèn ngủ nhỏ hoặc căn phòng có bật tivi. Sau một thời gian dài nghiên cứu, kết quả cho thấy:

  Những người phụ nữ bật tivi trong lúc ngủ có khả năng tăng từ 5 kg trở lên – cao hơn 17% so với những người phụ nữ bật đèn ngủ.

  Những người bật đèn ngủ có khả năng thừa cân hơn 22% so với người ngủ trong bóng tối và tăng khả năng béo phì hơn 33%.

3. Nguồn ánh sáng nhân tạo gây ảnh hưởng đến sức khỏe và trọng lượng cơ thể như thế nào ?

  Ngủ trong môi trường có ánh sáng xanh (ánh sáng tivi) khiến bạn tăng cân do làm chậm đồng hồ sinh học của cơ thể. Trong khi ngủ với ánh đèn vào ban đêm lại ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, tăng nguy cơ béo phì, huyết áp cao và tăng lượng đường trong máu.

 Bên cạnh đó, ánh sáng xanh từ điện thoại, máy tính, máy tính bảng đã được chứng minh có ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ. Theo các nhà khoa học, ánh sáng xanh ngăn chặn lượng melatonin sản sinh, phá vỡ nhịp sinh học của con người, khiến tâm trạng mệt mỏi, căng thẳng và có nhiều suy nghĩ tiêu cực.Bên cạnh đó, ánh sáng nhân tạo khiến bạn ngủ ít, mất ngủ. Kết quả là họ dành thời gian “không ngủ được” để ăn uống (ăn đêm) sau đó mới đi ngủ – lý do khiến cân nặng tăng đột biến. Ngủ không đủ giấc, dễ bị thức giấc vì ánh sáng còn khiến cơ thể mệt mỏi, uể oải suốt ngày dài, khiến bạn lười vận động và ít đốt cháy mỡ trong cơ thể vào ngày hôm sau.

  Ông Park, chuyên gia nghiên cứu cho biết: “Chế độ ăn nhiều calo, không lành mạnh và việc ngồi nhiều, ít tập thể dục trong thời gian dài đang ảnh hưởng đến sự gia tăng béo phì. Bên cạnh các yếu tố này, nghiên cứu cũng cho thấy sự cần thiết phải cải thiện chất lượng giấc ngủ. Các nguồn chiếu sáng nhân tạo như đèn ban đêm hay TV là những yếu tố không thể bỏ qua khi lên kế hoạch cải thiện sức khỏe.

  “Con người thích nghi về mặt di truyền với môi trường tự nhiên là tiếp xúc với ánh sáng mặt trời vào ban ngày và tránh xa ánh sáng vào ban đêm. Khi việc tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo vào ban đêm trở nên thường xuyên, các quá trình sinh học như sản sinh tiết ra các hormone cũng sẽ bị thay đổi và làm tăng các rủi ro về sức khỏe như béo phì.” Chuyên gia giải thích.

4. Trước khi ngủ nên tắt tất cả những thiết bị điện tử

Nên để phòng tối đi ngủ, hạn chế các ánh sáng của các thiết bị điện tử.

  Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng khi đề ra các chiến lược y tế công cộng để giảm béo phì cũng có thể cân nhắc các biện pháp nhằm giảm thiểu việc tiếp xúc ánh sáng nhân tạo trong khi ngủ đêm đó chính là tắt tất cả các thiết bị điện tử trước khi đi vào giấc ngủ

  Tuy nghiên cứu này chưa đưa ra kết luận cuối cùng, nhưng cũng đã chỉ ra các bằng chứng rõ ràng hơn so với các nghiên cứu trước đây. Để có một giấc ngủ ngon, hãy tắt đèn và tivi, không sử dụng các thiết bị điện tử như smartphone và nên để phòng tối khi ngủ. Việc tạo thói quen không ngủ cùng ánh sáng, tivi và các thiết bị điện tử có thể là điều khó khăn. Đối với các gia đình luôn giữ ánh sáng bật hay những người sống trong các khu dân cư có mật độ cao thì việc kiểm soát các nguồn ánh sáng chiếu từ bên ngoài là rất khó. Các nhân viên y tế khi tiến hành chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, cần xem xét tác động của môi trường xã hội bên cạnh môi trường sống cá nhân của mọi người. 

   Ngoài ra, nhóm nghiên cứu đang lên kế hoạch điều tra về những ảnh hưởng của môi trường sống đến trọng lượng cơ thể và ánh sáng nhân tạo có mối liên hệ đến huyết áp cao và bệnh tiểu đường tuýp 2.

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button