Người bệnh tiểu đường dễ bị trầm cảm

  Phần lớn những người đang bị bệnh tiểu đường cảm thấy những “chứng trầm uất trong tiểu đường” là một gánh nặng tâm lý rất lớn. Và ngược lại, những người mắc trầm cảm có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn so với người bình thường khác. Bài viết này sẽ phân tích để tìm ra các biện pháp giảm thiểu gánh nặng tâm lý của bệnh tiểu đường này

1. Người tiểu đường rất dễ bị trầm cảm

Người tiểu đường dễ mắc bệnh trầm cầm và rối loạn tâm lý

  Bệnh nhân tiểu đường thường phải trải qua gánh nặng tinh thần, các triệu chứng trầm cảm và rối loạn lo âu. Có báo cáo chỉ ra nguy cơ trầm cảm ở bệnh nhân tiểu đường cao gấp 2 – 3 lần so với người không mắc bệnh tiểu đường.

  Trong điều trị bệnh tiểu đường, bệnh nhân thường phải tự quản lý chế độ ăn uống, tập thể dục, điều trị bằng thuốc và đo mức đường huyết nên thường phải chịu gánh nặng tinh thần lớn.

  Nhiều bệnh nhân cho rằng những ngày sống với bệnh tiểu đường là một gánh nặng và luôn có cảm giác nặng nề không lý giải được, đôi khi còn có cảm giác thất bại. Gánh nặng tâm lý đè lên bệnh nhân tiểu đường được gọi là “chứng trầm uất trong tiểu đường” (diabetes distress) và đặc biệt thường gặp ở những bệnh nhân sử dụng insulin.

  Một cuộc khảo sát được thực hiện ở các bệnh nhân trên 17 quốc gia bao gồm Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng 13,8% trường hợp bị nghi mắc trầm cảm và 44,6% bị gánh nặng tâm lý cao đều liên quan đến bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, cũng có nghiên cứu đã công bố thói quen tập thể dục như đi bộ có thể ngăn ngừa trầm cảm do tiểu đường.

2. Bệnh nhân thường chịu đựng gánh nặng tâm lý của bệnh tiểu đường 

Tiểu đường khiến người bệnh đối diện với gánh nặng về tâm lý

  Để duy trì sức khỏe của bệnh nhân tiểu đường và tạo một cuộc sống tốt hơn, cần có biện pháp giảm nhẹ “chứng trầm uất trong bệnh tiểu đường” và nên tham khảo ý kiến của nhiều chuyên gia y tế về điều trị bệnh tiểu đường. Các biện pháp giúp khôi phục cảm xúc tiêu cực như vậy hiện đang được tìm kiếm.

 Giáo sư Laurence Fischer của Trung tâm nghiên cứu bệnh tiểu đường – University of California San Francisco cho rằng “Bệnh tiểu đường là căn bệnh mà bệnh nhân cần phải tự quản lý sức khỏe mỗi ngày và có đặc trưng dễ gây trầm cảm cho người bệnh”.

 Giáo sư Fischer nói “Phần lớn những bệnh nhân tiểu đường dù chưa được chẩn đoán bị trầm cảm nhưng luôn xuất hiện trong trạng thái tiêu cực giống bệnh trầm cảm như lo âu, căng thẳng. Điều ngạc nhiên là rất nhiều bệnh nhân tiểu đường xuất hiện tình trạng như vậy”.

3. Các phương pháp giảm bớt “chứng trầm uất trong tiểu đường”

Nên tham khảo ý kiến bác sĩ và nhân viên y tế khi có các triệu trứng trầm uất

  Giáo sư Fischer nói rằng “Tình trạng “trầm uất trong tiểu đường” rất phổ biến ở những bệnh nhân đang sống chung với bệnh tiểu đường. Ngoài ra bệnh nhân có thể tự giải quyết tình trạng này, tuy nhiên nếu có sự giúp đỡ người khác sẽ có hiệu quả cao hơn”.

  Giáo sư Fischer đã đưa ra những lời khuyên để giảm bớt “chứng trầm uất trong bệnh tiểu đường”.

  3.1. Không hướng đến sự hoàn hảo

  Trong điều trị bệnh tiểu đường, rất khó để quản lý toàn diện mọi thứ. Theo hướng dẫn của bác sĩ và nhân viên y tế, việc quản lý toàn diện về tất cả các khía cạnh như kiểm soát đường huyết, kiểm soát huyết áp, quản lý mức cholesterol… không hề dễ dàng.

  Hãy nhắm đến những điều khác tốt hơn thay vì hướng đến sự toàn diện. Nếu bệnh nhân có thể cải thiện dù chỉ một chút, hãy duy trì điều đó và tự khen ngợi bản thân.

  3.2. Tiến hành từng bước một

  Thay vì nỗ lực thực hiện mọi thứ cùng một lúc, việc tiến hành từng bước một có thể cải thiện việc điều trị bệnh tiểu đường. Khi thay đổi lối sống, không nên thay đổi cùng một lúc mà nên thực hiện từ từ. Ngoài ra, điều quan trọng là phải kiên nhẫn, không nản lòng khi kết quả điều trị không xuất hiện ngay lập tức.

  3.3. Yêu cầu hỗ trợ

  Nếu cảm thấy mệt mỏi trong việc điều trị bệnh tiểu đường, cũng như cảm nhận được sự đau khổ khi bị bệnh, đây không phải chỉ là vấn đề của riêng bệnh nhân và cũng không tốt nếu bệnh nhân tự mình giải quyết vấn đề đó. Không được tuyệt vọng về tình trạng hiện tại của bản thân.

  Việc yêu cầu hỗ trợ từ người khác không phải là việc đáng xấu hổ. Nhiều người nghĩ rằng việc cần sự hỗ trợ từ những người khác là do năng lực bản thân kém, nhưng điều này lại thể hiện sự mạnh mẽ. Bởi đó là sự can đảm khi  biết chính xác những điều bản thân cần và biết yêu cầu sự hỗ trợ từ người khác.

  Khi không còn sự thèm ăn, rối loạn giấc ngủ, không thấy hứng thú với những việc bản thân yêu thích và có tâm trạng chán nản, nên tham khảo ý kiến bác sĩ và nhân viên y tế.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button