Những điều cần biết thêm về bệnh tiểu đường

Tiểu đường tuýp 2: nguyên nhân, biến chứng và cách phòng bệnh

Bệnh tiểu đường hay còn gọi là bệnh đái tháo đường được sếp vào những bệnh nguy hiểm nhất hiện nay. Giống như ung thư hay là HIV, bệnh tiểu đường cũng phát triển một cách thầm lặng âm ỉ. Khi có biểu hiện ra bên ngoài thì lúc đó bệnh đã trở nặng.

Đáng báo động là tỷ lệ gia tăng bệnh tiểu đường ở Việt Nam những năm qua luôn giữ ở mức 200% thuộc hàng cao nhất thế giới và đối tượng mắc bệnh ngày càng trẻ hóa.

Tại Việt Nam đái tháo đường đang là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Mỗi ngày trên cả nước có khoảng trên 150 ca tử vong, trung bình một năm Việt Nam có gần 55.000 người chết do căn bệnh này. Bệnh tiểu đường phát triển khá thầm lặng với những dấu hiệu tương đồng nhiều bệnh khác khiến người mắc phải đôi khi rất khó nhận ra. Đến khi phát hiện mắc bệnh sức khỏe của người bệnh sẽ bị sụt giảm nhanh chóng kèm theo đó là nhiều biến chứng nguy hiểm.

Nếu như trước đây đái tháo đường được xem là căn bệnh của những người trung niên thường là từ 40 tuổi trở lên thì hiện nay con số này ngày càng trở nên trẻ hóa. Thậm trí là có những trường hợp trẻ mới 12- 13 tuổi đã ghi nhận mắc đái tháo đường. Vậy nguyên nhân của vấn đề này là do đâu.

Theo bác sĩ Châu Thị Phượng – Bác sĩ chuyên khoa 1 nội tiết bệnh viện đa khoa Đồng Tháp tiểu đường có 3 loại là: Đái tháo đường tuýp 1, đái tháo đường tuýp 2 và tiểu đường thai kỳ. Đái tháo đường tuýp 1 thường gặp ở độ tuổi trẻ khoảng dưới 30 tuổi. Đái tháo đường tuýp 2 chiếm tỷ lệ cao khoảng 85%-90% và thường gặp ở độ tuổi trung niên. Đái tháo đường thai kỳ chỉ gặp ở phụ nữ mang thai.

Đái tháo đường tuýp 2 thường gặp ở độ tuổi trung niên ngày càng trẻ hóa. Lý do là ngày nay, chế độ ăn nhiều tinh quá bột, các bé thì lại ăn nhiều các thức ăn ngọt như: nước ngọt, socola, thức ăn nhanh kèm theo tình trạng ít vận động làm gia tăng tình trạng béo phì. Khi mắc béo phì sẽ ảnh hưởng tới tình trạng đề kháng insulin làm cho tình trạng đái tháo đường xuất hiện sớm.

Đái tháo đường thường gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Đái tháo đường là do tình trạng tăng lượng đường huyết lâu ngày điều này dẫn đến các rối loạn chuyển hóa dẫn đến các biến chứng cấp và biến chứng mãn.Biến chứng cấp diễn ra là do tăng đường huyết hoặc là hạ đường huyết quá mức. Biến chứng mãn thường xuất hiện trể hơn thường từ 15-20 năm. Nhưng khi mình kiểm soát lượng đường huyết không tốt, lượng đường huyết tăng nhiều quá thì những biến chứng này có thể xuất hiện sớm hơn. Nó sẽ biểu hiện ở nhiều cơ quan. Như ở tim sẽ xuất hiện bệnh nhồi máu cơ tim, ở não sẽ bị tai biến mạch máu não, ở thận sẽ gặp phải tình trạng suy thận dẫn đến việc phải chạy thận, ở mắt là đục thủy tinh thể và nặng hơn là gây mù lòa…

Để ngăn ngừa những biến chứng do bệnh đái tháo đường gây ra, cũng như có thể giúp cho bệnh nhân chung sống hòa bình với bệnh thì ngoài việc điều trị bằng thuốc, chúng ta cũng phải chú ý chế độ dinh dưỡng. Bệnh nhân đái tháo đường nên sử dụng các thực phẩm có nguồn cacbonhydrate tự nhiên như gạo lứt, trái cây , rau quả tránh những thức ăn như đường kép, sữa bò, nước ngọt có ga. Nên tập luyện thể lực ít nhất là 150 phút/tuần, khoảng 30 phút mỗi ngày và một tuần nên tập ít nhất là 3 ngày.

Để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh trong tình hình ngày càng gia tăng như hiện nay thì những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao như trong gia đình có anh chị em hoặc cha mẹ mắc bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp hoặc rối loạn về lipit máu…nên chú ý vào chế độ dinh dưỡng sao cho nó hợp lý, kiểm soát huyết áp, có chế độ luyện tập thường xuyên để giữ cân nặng ổn định tránh béo phì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button