Béo phì và bệnh tiểu đường

Béo phì và bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu khảo sát trên 9.500 người ở Đan Mạch đã cho thấy béo phì là nguyên nhân làm tăng 6 lần nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Bên cạnh các yếu tố như di truyền hay lối sống không lành mạnh thì béo phì cũng là một nguyên nhân quan trọng và tác động lớn đến quá trình gây bệnh.Vậy tại sao béo phì lại làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường? Trong bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Theo phân tích từ các chuyên gia, trong cơ thể người bình thường, đường huyết giữ ổn định ở mức dưới 100mg/dL tương đương 6,1mmol/L lúc đói, sau khi ăn sẽ tăng lên khoảng dưới 140 mg/dL (7,8 mmol/L), và mức đường huyết sẽ trở lại bình thường sau ăn khoảng 2 giờ. Việc duy trì đường huyết ở mức ổn định có vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động bình thường của cơ thể đặc biệt là hệ thần kinh trung ương.

Insulin là hóc môn duy nhất có tác dụng làm giảm đường huyết. Ở cơ thể người béo phì lại tồn tại một trạng thái bệnh lý đặc thù là chất đề kháng insulin. Sau khi ăn đường được hấp thu vào máu và tuần hoàn đến các cơ quan trong cơ thể. Nhờ insulin đường được đưa vào tế bào và chuyển hóa thành năng lượng nuôi dưỡng tế bào, duy trì đường huyết ở mức ổn định.

Tuy nhiên lượng insulin để duy trì lượng đường huyết ở người bình thường lại không đủ để duy trì ở người béo phì. Vì vậy, tế bào gan tăng sản xuất glucose, trong khi tế bào cơ và mô mỡ lại giảm tiếp nhận glucose gây tăng đường huyết. Để thích ứng với mức đường huyết cao hơn bình thường như vậy, tuyến tụy cần tăng cường sản xuất insulin. Tuy nhiên thì lượng insulin sản xuất ra cũng chỉ có giới hạn và dần giảm sút theo thời gian. Các tế bào tuyến tụy sau một thời gian hoạt động tăng cường sẽ bị suy giảm chức năng.

Đến một thời điểm nào đó, khi lượng insulin không đủ sức để khống chế đường huyết, các triệu chứng của bệnh tiểu đường sẽ xuất hiện. Điều này làm cho người béo phì dễ bị mắc tiểu đường hơn so với những người có cân nặng bình thường.

Béo phì và bệnh tiểu đường
Béo phì và bệnh tiểu đường

2. Hạn chế biến chứng tiểu đường ở người béo phì.

Những người béo phì có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường khá cao. Để hạn chế những biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra ở người béo phì thì một chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp với tâp thể dục thể thao sẽ giúp bạn kiểm soát đường huyết, cân nặng là chìa khóa vàng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Dây thìa canh giúp kiểm soát đường huyết ngăn ngừa biến chứng bệnh tiểu đường.

Rất nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy dây thìa canh giúp ổn định đường huyết ngăn ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường. Trong dây thìa canh có chứa hoạt chất Gymnema Sylvestre kiêm hóa ở lần thứ 4 gồm tổ hợp nhiều acid gymnemic có tác dụng sản sinh Insulin và tăng hoạt lực của Insulin giúp cơ thể tái thiết lập được khả năng tự cân bằng đường huyết một cách tự nhiên. Dây thìa canh còn giúp ức chế hấp thu đường tại ruột sau ăn, đồng thời tác động lên tế bào vị giác giúp làm mất cảm giác ngọt sau 2-4h, giúp người bệnh hạn chế đồ ăn vặt. Nhờ đó lượng đường hấp thụ vào máu giảm rõ rệt, điều này giúp cho quá trình ăn kiêng ở người bệnh dễ dàng hơn. Người bệnh sẽ kiểm soát cân nặng tốt hơn, ngăn ngừa nguy cơ thừa cân, béo phì – nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe cao dây thìa canh của công ty cổ phần vinacao sử dụng thành phần chính là dây thìa canh và giảo cổ lamcó tác dụng làm hạ đường máu, làm ổn định huyết áp, làm giảm mỡ động mạch có tác dụng tốt cho những người đái tháo đường.

GỌI NGAY 088 951 3333 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TIỂU ĐƯỜNG VÀ SẢN PHẨM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button