Dùng dây thìa canh trị tiểu đường sao cho hiệu quả

Theo công bố, trong Dây thìa canh chứa hoạt chất GS4 (Gymnema Sylvestre kiềm hóa ở lần thứ 4) gồm tổ hợp nhiều Acid Gymnemic, khi người bệnh uống vào sẽ tác động vào cả 4 quá trình:

  • Làm giảm quá trình hấp thu đường ở ruột
  • Tăng sản xuất và hoạt tính Insulin
  • Tăng men sử dụng đường ở mô
  • Giảm cholesterol

Nhờ những tác dụng trên, Dây thìa canh được coi là thảo dược quý vừa giúp hạ và ổn định đường huyết, vừa ngăn ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường.

Nhưng nhiều bệnh nhân tiểu đường không hề biết rằng việc sử dụng Dây thìa canh làm dược liệu điều trị bệnh không đơn giản là mua về rồi đun nấu lên uống.

Bác Trần Đức Tuấn (Hương Sơn, Hà Tĩnh) là một trong số những người bị tiểu đường biết đến tác dụng của Dây thìa canh. Từ lúc biết mình bị tiểu đường với mức 7,3mmol/l bác đã nhờ người mua Dây thìa canh khô về uống với giá 150 ngàn đồng/kg. Thấy rẻ, lại nghĩ là có tác dụng rất tốt với người tiểu đường nên bác uống rất chăm chỉ. Thế nhưng sau 3 tháng đi tái khám, bác giật mình khi đường huyết lại tăng lên 7,8mmol/l.

Mang túi Dây thìa canh khô đi hỏi khắp nơi, bác được biết là trong đó chỉ có 3 phần là Dây thìa canh, còn 7 phần là một loại khác nhìn rất giống Dây thìa canh.


Dây thìa canh là loại cây dây leo, rất dễ nhầm với các loại dây leo khác vì có tới 3000 giống cây có hình dáng giống với Dây thìa canh. Do đó Dây thìa canh thu hái từ tự nhiên có khả năng rất cao bị lẫn với các loại cây khác. Hơn nữa việc sử dụng dược liệu để trị bệnh phải được nghiên cứu cụ thể về tỷ lệ hoạt chất và chỉ định liều dùng.

Lưu ý cho bệnh nhân khi tìm mua Dây thìa canh về sử dụng, đầu tiên là lựa chọn đúng Dây thìa canh chuẩn. Chúng ta có thể thử bằng cách nhai sống lá Dây thìa canh tươi, sau đó ăn một chút đồ ngọt, nếu chúng ta bị mất cảm giác với vị ngọt, đó là Dây thìa canh chuẩn, bởi khi đó chất Peptide “Gurmarin” trong lá Dây thìa canh tác động lên tế bài vị giác trên lưỡi, làm mất cảm giác ngọt trong vòng 2-4h.

Hiện nay, nhiều sản phẩm cho người tiểu đường chiết xuất từ Dây thìa canh hoặc các loại Dây thìa canh tươi và khô được bày bán trên thị trường hầu hết được thu mua từ những vùng trồng không theo tiêu chuẩn dược liệu, đa phần là vùng tự phát, không theo kỹ thuật, thổ nhưỡng bị nhiễm tạp chất, sử dụng quá dư lượng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, phơi sấy không đảm bảo dẫn tới nấm mốc.

Thêm vào đó, ở Dây thìa canh, bộ phận có dược tính tốt nhất là phần lá. Tuy nhiên, đa phần Dây thìa canh khô được bày bán thường nhiều cành, rất ít lá. Phần cành to (trên 2mm) cho dược tính rất thấp nhưng được cho vào nhiều để tăng trọng lượng.

Dây thìa canh muốn cho dược chất tốt phải được chiết ở dung môi cồn với ở nhiệt độ và khoảng thời gian thích hợp. Việc sử dụng nước là dung môi để đun sắc sẽ cho ra được rất ít dược chất, vì vậy, hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường không cao.

Dây thìa canh của Vinacao được trồng đúng theo tiêu chuẩn GACP – WHO (Tiêu chuẩn Thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc), sau đó được chiết xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP – WHO (Tiêu chuẩn Thực hành sản xuất tốt) nên đảm bảo thu giữ được 100% dược tính của Dây thìa canh cũng như an toàn cho người sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button